ระบบนิเวศ โลกใต้น้ำ

Thonis-Heracleion

Thonis-Heracleion

Thonis-Heracleion (ชื่ออียิปต์และกรีกของเมือง) เป็นเมืองที่หายไประหว่างตำนานกับความเป็นจริง ก่อนที่จะสร้างรากฐานของเมืองอเล็กซานเดรียในปีพ. ศ. 331 ก่อนคริสต์ศักราชเมืองแห่งนี้รู้จักครั้งรุ่งโรจน์ในฐานะที่เป็นเมืองท่าที่จำเป็นสำหรับการเข้าสู่อียิปต์สำหรับเรือทั้งหมดที่มาจากโลกกรีก มันก็มีความสำคัญทางศาสนาเพราะวิหารของอานนท์ซึ่งมีบทบาทสำคัญในพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์ต่อเนื่อง เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อราวศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสต์ศักราชเปลี่ยนไปจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่หลากหลายและในที่สุดก็ได้จมลงสู่ทะเลลึกที่สุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในคริสต์ศตวรรษที่ 8

 

ก่อนที่จะมีการค้นพบในปี 2000 โดยสถาบันโบราณคดีใต้น้ำแห่งยุโรป (IEASM) ซึ่งกำกับโดย Franck Goddio laurenleeclimbing.comไม่พบร่องรอยของ Thonis-Heracleion ชื่อของมันถูกรื้อเกือบจากความทรงจำของมนุษยชาติที่เก็บรักษาไว้เฉพาะในตำราคลาสสิกโบราณและจารึกหายากพบบนบกโดยนักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์กรีกเฮโรโดตุส (ศตวรรษที่ 5) บอกเราว่ามีพระวิหารที่ยิ่งใหญ่ซึ่งสร้างขึ้นที่ Herakles ฮีโร่ที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่บนอียิปต์ก่อน นอกจากนี้เขายังรายงานการเข้ารับการตรวจเฮเธอร์เวอรีนกับเฮลเธอร์กับปารีสก่อนที่จะเกิดสงครามทรอย กว่าสี่ศตวรรษหลังจากการเยือนอียิปต์ของ Herodotus นักภูมิศาสตร์ Strabo ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเมือง Heracleion ซึ่งครอบครองวิหาร Herakles ตั้งอยู่ตรงไปทางทิศตะวันออกของ Canopus ที่ปากของสาขา Canopic ของแม่น้ำไนล์

ด้วยวิธีการสำรวจที่ไม่ซ้ำกันที่ใช้อุปกรณ์ทางเทคนิคที่ทันสมัยที่สุดFranck Goddio และทีมงานของเขา,ได้ร่วมมือกับสภาโบราณวัตถุแห่งอียิปต์เพื่อค้นหาแผนที่และขุดค้นบางส่วนของเมือง Thonis-Heracleion ซึ่งห่างจากชายฝั่งทะเล 6.5 กม. เมืองนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่วิจัยโดยรวมประมาณ 11-15 กิโลเมตรทางตะวันตกของอ่าว Aboukir ที่ความลึกประมาณ 10 เมตร การวิจัยเริ่มขึ้นในปีพศ. 2539 ใช้เวลาหลายปีในการทำแผนที่พื้นที่ทั้งหมด ค้นพบครั้งแรกอาจเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2543 Franck Goddio ได้ค้นพบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของ Thonis-Heracleion เช่นวิหารใหญ่ของอามุนและลูกชาย Khonsou (Herakles for the Greks) ซึ่งเป็นท่าเรือที่ควบคุมการค้าทั้งหมดในอียิปต์ และชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัย เขายังได้แก้ปริศนาที่สำคัญในประวัติศาสตร์ที่ทำให้อียิปต์กำลังงงงวยอยู่ตลอดหลายปี: วัสดุโบราณคดีได้เปิดเผยว่า Heracleion และ Thonis อยู่ในความเป็นจริงและเป็นเมืองเดียวกันกับสองชื่อ; Heracleion เป็นชื่อของเมืองสำหรับกรีกและ Thonis สำหรับชาวอียิปต์

วัตถุที่ฟื้นตัวจากการขุดค้นแสดงให้เห็นถึงความสวยงามและรัศมีของเมืองความงดงามของวัดวาอารามของพวกเขาและหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมาย: รูปปั้นมหึมาจารึกและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอัญมณีและเหรียญวัตถุพิธีกรรมและเซรามิกส์ – อารยธรรมที่แช่แข็งอยู่ตลอดเวลา

ปริมาณและคุณภาพของวัสดุโบราณคดีที่ขุดขึ้นจากที่ตั้งของ Thonis-Heracleion แสดงให้เห็นว่าเมืองนี้ได้รู้จักช่วงเวลาแห่งความมั่งคั่งและมีจุดสูงสุดในการยึดครองตั้งแต่ 6 ถึงศตวรรษที่ 4 นี่เป็นสิ่งที่เห็นได้ง่ายในปริมาณเหรียญและเซรามิคที่มีขึ้นในช่วงเวลานี้

ท่าเรือ Thonis-Heracleion มีอ่างขนาดใหญ่มากมายและทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ กิจกรรมที่เข้มข้นในท่าเรือสร้างความรุ่งเรืองให้กับเมือง มากกว่าเจ็ดร้อย anchors โบราณของรูปแบบต่างๆและกว่า 70 ซากเรือตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 ถึงศตวรรษที่ 2 ยังเป็นพยานเด่นชัดถึงความรุนแรงของกิจกรรมการเดินเรือที่นี่

เมืองนี้แผ่ขยายไปทั่ววิหารและเครือข่ายของคลองในและรอบ ๆ เมืองจะต้องมีลักษณะเป็นที่อยู่อาศัยของทะเลสาบ บนเกาะและเกาะเล็กเกาะน้อยและเขตรักษาพันธุ์ทุติยภูมิอยู่ การขุดค้นที่นี่ได้เปิดเผยวัสดุโบราณคดีที่สวยงามเช่นรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ ด้านทิศเหนือของวิหารไปยัง Herakles คลองใหญ่ไหลผ่านเมืองจากตะวันออกไปตะวันตกและเชื่อมต่อกับอ่างล้างหน้าพอร์ตพร้อมกับทะเลสาบไปทางทิศตะวันตก

การวิจัยทางโบราณคดีใต้น้ำใน Thonis-Heracleion ดำเนินไปเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน Franck Goddio ประมาณการว่ามีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของเมืองที่ยังไม่ถูกค้นพบ