โลกใต้น้ำ

สัตว์รูปร่างแปลกปะหลาด

สัตว์รูปร่างแปลกปะหลาด

              สัตว์ที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าภายใต้ท้องทะเลอันกว้างใหญ่นั้นล้วนแต่มีสัตว์หลากหลายชนิด หลายประเภทที่อาศัยอยู่นั้น ซึ่งสามารถปรับตัวให้อยู่ได้กับสภาพแวดล้อมต่างๆ และเราก็จะยกตัวอย่าง 10 สัตว์ที่แปลกปะหลาดที่สุดในใต้ท้องทะเลว่าจะมีชนิดใดบ้าง เช่น

1.ปลาน้ำแข็งจระเข้ (Crocodile Icefish)

ปลาน้ำแข็งจระเข้ (Crocodile Icefish)

                ปลาน้ำแข็งจระเข้ (Crocodile Icefish) จะมีร่างกายที่ใสเหมือนผลึกน้ำแข็ง รูปทรงประหลาดเหมือนจระเข้ระบบในร่างกายที่แปลกประหลาด เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังเพียงชนิดเดียวในโลกที่ไม่มีฮีโมโกลบินปลาน้ำแข็งจระเข้ ขณะนี้มีการค้นพบและรู้จักอยู่ 15 สายพันธุ์พวกมันได้รับชื่อมาว่า ปลาน้ำแข็งจระเข้ เนื่องจากมีแหล่งที่อยู่อาศัย ในน้ำเย็น ในบริเวณ แอนตาร์คติก้า(Antarctica) และ ทางใต้ของอเมริกาใต้

2.มังกรทะเลใบหญ้า (Weedy Sea Dragon)

มังกรทะเลใบหญ้า (Weedy Sea Dragon)

             มังกรทะเลใบหญ้า (Weedy Sea Dragon) เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับมังกรทะเลใบไม้อาศัยอยู่ตามกองหินและแนวปะการัง หรือกอสาหร่าย เป็นปลาที่มีพฤติกรรมการขยายพันธุ์เช่นเดียวกับปลาชนิดอื่นในวงศ์เดียวกัน คือ ตัวผู้เป็นฝ่ายอุ้มท้อง ตัวเมียจะวางไข่ได้ครั้งละประมาณ 1,200 ฟอง เมื่อตัวอ่อนฟักตัวออกมาแล้วสามรถกินอาหารได้เลยและว่ายน้ำอย่างเป็นอิสระได้เอง

3.หมึกแก้ว (Glass Squid)

หมึกแก้ว (Glass Squid)

            หมึกแก้ว (Glass Squid) เป็นปลาหมึกที่มีรูปร่างรูปร่างบวมกลมยาว ตาโตแล้วแต่ชนิดของมัน ตัวของมันใสมากจนสามารถมองเห็นข้างในได้เลยและสามารถที่จะพรางตัวจากศัตรูหรืออาหารของมันได้ และอาหารของมันก็คือแพลงก์ตอน

4.แมงกินลิ้น Tongue-eating Louse

แมงกินลิ้น Tongue-eating Louse

            แมงกินลิ้น Tongue-eating Louse เป็นปรสิตจำพวกกุ้ง กั้ง ปู แมงกินลิ้นจะเข้าไปในปากของปลาทางเหงือกและเกาะที่ลิ้นของปลาจากนั้นมันจะดูดเลือดหรือไม่ก็กินเนื้อเยื่อของของปลาเป็นอาหาร โดยไม่ได้กินเศษอาหารของปลาแต่อย่างใด

5. หวีวุ้น (Comb Jelly)

หวีวุ้น (Comb Jelly)

            หวีวุ้น (Comb Jelly) เป็นสัตว์ที่ลักษณะคล้ายกับแมงกะพรุน ทรงกรม ลำตัวใส และมีแผ่นหวีที่ช่วยในการเคลื่อนตัวของมัน หวีวุ้นเป็นนักล่าที่ดุร้าย โดยใช้แส้เส้นยาวๆ 2 เส้น เป็นเครื่องมือจับเหยื่อส่งเข้าปาก ลำตัวหวีวุ้นประกอบด้วยเซลล์ที่เปล่งแสงเรืองอย่างสวยงามในยามค่ำคืน ซึ่งเป็นคุณสมบัติอีกข้อหนึ่ง ที่ช่วยล่อเหยื่อให้ติดกับได้

6.ปลาฉลามกอบลิน (Goblin Shark)

ปลาฉลามกอบลิน (Goblin Shark)

             ปลาฉลามกอบลิน (Goblin Shark)สามารถพบได้ทั่วไปในน้ำลึกที่มีแสงอาทิตย์ส่องไม่ถึง พบได้ทั่วตั้งแต่ออสเตรเลีย ไปจนถึงอ่าวเม็กซิโก แต่แหล่งที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ บริเวณน้ำลึกโดยรอบประเทศญี่ปุ่น(โดยเป็นสถานที่แรกที่ค้นพบพวกมัน) ปลาฉลามกอบลินมีลักษณะเด่น คือบริเวณส่วนหัวด้านบนที่มีส่วนกระดูกที่ยื่นแหลมออกไปข้างหน้าเหนือกรามบน ในปากเต็มไปด้วยฟันที่แหลมคมสามารถขยายออกมาเพื่อพุ่งงับเหยื่อมิให้หลุดไปได้อีกด้วย

7. ปลาบร็อบ (Blob Fish)

ปลาบร็อบ (Blob Fish)

          ปลาบร็อบ (Blob Fish) เป็นปลาที่มีรูปร่างหน้าตาที่บ่งบอกความรู้สึกที่ได้เสียงโหวตเป็น “ปลาน่าเกลียดที่สุด” ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเจ้าปลาน้ำลึกชนิดนี้อาจจะไม่ได้รู้สึกหรือรับรู้กิจกรรมที่มนุษย์กำลังทำอยู่ ปลาบร็อบมีหนังเป็นแพวุ้นหุ้มหนาแน่น มันสามารถลอยตัวอยู่เหนือพื้นทะเลได้โดยไม่หมดกำลัง และใช้พลังงานน้อยจึงทำให้ปลาบร็อบไม่จำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อ

8.หมึกดัมโบ (Dumbo Octopus)

หมึกดัมโบ (Dumbo Octopus)

           หมึกดัมโบ (Dumbo Octopus) มีลักษณะร่างกายอ่อนนุ่ม และกึ่งโปล่งใส มีครีบขนาดใหญ่ สองอันบนร่างกาย พังผืดยึดระหว่างหนวดครีบนี้ช่วยให้มันว่ายน้ำได้สะดวก โดย หมึกดัมโบจะเคลื่อนที่ด้วยแรงดันน้ำจากน้ำที่ดูดเข้าไป ทรงตัวด้วยแขนและครีบซึ่งกระพือ มันสามารถว่ายน้ำลอยขึ้นเหนือท้องทะเลได้เล็กน้อยเพื่อมองหาเหยื่อ จำพวก หอยทาก หนอน อื่นๆ และสามารถเปลี่ยนสีผิวเพื่อพรางตัวได้ด้วย

9. ปลาขวาน (The Hatchetfish)

ปลาขวาน (The Hatchetfish)

          ปลาขวาน (The Hatchetfish) เป็นปลาที่มีลักษณะลำตัวบางคล้ายกับใบมีดของขวาน ปลาขวานจะมีดวงตาที่โตใหญ่แหงนมองขึ้นด้านบนซึ่งมีประสิทธิภาพอย่างมากในการล่าเหยื่อที่ร่วงตกลงมาจากข้างบน และด้วยแสงสว่างใต้ท้องทะเลลึกจะมีแสงสว่างที่น้อย ดังนั้นดวงตาของมันจึงมีความไวต่อแสงมากและสามารถแยกแยะระหว่างเงาและแสงจากด้านบนได้เป็นอย่างดี

10. ปลาไหลริบบิ้น (Ribbon Eel)

ปลาไหลริบบิ้น (Ribbon Eel)

             ปลาไหลริบบิ้น (Ribbon Eel) ปลาขนาดเล็ก มีสีสันสดใส และสามารถเปลี่ยนเพศได้ตามวัย นั้นคือเมื่อยังเล็ก ลำตัวเป็นสีดำ โดยที่ไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมียแต่เมื่อโตขึ้นลำตัวจะเป็นสีน้ำเงินและเป็นตัวผู้และเมื่อมีอายุมากขึ้นอีกลำตัวเป็นสีเหลืองและกลายเป็นตัวเมียโดยปกติจะซ่อนตัวอยู่ในรูตามพื้นทะเล ปลาไหลริบบิ้นจะยืดตัวออกจากรูเพื่อหาอาหาร กินสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร